DIỄN VĂN CỦA THẦY HIỆU TRƯỞNG Tại Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/2017) Và gắn biển “Công trình chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam” đối với Trường THPT Đông Mỹ

DIỄN VĂN CỦA THẦY HIỆU TRƯỞNG Tại Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/2017) Và gắn biển “Công trình chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam” đối với Trường THPT Đông Mỹ

Thứ sáu, 01/12/2017 10:50:05 CH

Diễn văn của thầy Hiệu trưởng tại Lễ kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2017

DIỄN VĂN CỦA THẦY HIỆU TRƯỞNG

Tại Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/2017)

Và gắn biển “Công trình chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam” đối với Trường THPT Đông Mỹ

---------------

Kính thưa NGUT. TS. Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội;

Kính thưa Đ/C Đinh Việt Thắng - Phó trưởng Ban thi đua Thành phố Hà Nội;

Kính thưa Đ/C Vũ Văn Nhàn – Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì;

Kính thưa Quý vị đại biểu, các bậc CMHS, các cán bộ giáo viên, nhân viên trường THPT Đông Mỹ;

Các em học sinh yêu quý !

Hôm nay, trong không khí vui tươi, phấn khởi của các thế hệ học sinh và toàn xã hội, UBND huyện Thanh Trì và Sở GDĐT Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm và gắn biển công trình Trường THPT Đông Mỹ chào mừng 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Lời đầu tiên, thay mặt tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THPT Đông Mỹ, tôi xin được nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, các Quý vị đại biểu đã đến dự và động viên thầy và trò nhà trường trong buổi lễ trang trọng và ý nghĩa này ! Xin gửi tới các thầy cô giáo, các đồng chí, đồng nghiệp lời chào thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất ! Chúc các em học sinh chăm ngoan, học giỏi, năng động, sáng tạo và đạt được nhiều tiến bộ !

Kính thưa Quý vị đại biểu, các đồng chí, đồng nghiệp !

Các em học sinh yêu quý !

Tháng 8 năm 1957, tại Thủ đô Vacsava (Ba Lan), Hội nghị Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục đã quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo”.

Ngày 20/11/1958, lần đầu tiên ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta. Những năm sau đó, ngày lễ "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam.

Theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167- HĐBT, trong đó quy định: “Từ nay hằng năm sẽ lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam”.

Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân tới những người đã góp công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Đạo nghĩa “Tôn sư trọng đạo” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, luôn có những người Thầy tài năng, đức độ, được nhân dân tôn vinh, gương sáng lan tỏa muôn đời: Vạn thế sư biểu Chu Văn An (1292-1379), người con của quê hương Thanh Trì; Thầy giáo Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585), người thầy nổi tiếng cương trực, đạo đức; Thầy giáo Lê Quý Đôn (1726-1784), nhà khoa học uyên thâm, nhà giáo dục tài năng và đức độ; Nhà giáo yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888); Nhà giáo Nguyễn Tất Thành (1890-1969); Nhà giáo nhân dân Đặng Thai Mai (1902-1984); Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân (1906-2003); Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thúc Hào (1912-2009); Nhà giáo nhân dân Nguyễn Cảnh Toàn (1926-2017) …. Và còn biết bao những người thầy đã lặng lẽ đóng góp, lặng lẽ hy sinh, tận tâm vì sự nghiệp “trồng người”. Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng nói: "Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh". Người thầy giáo đó đã có tất cả tình yêu thương, sự kính trọng của toàn xã hội và của chính những học trò mà họ đã dìu dắt.

Trong thời đại kinh tế tri thức, với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, người thầy giáo càng phải nỗ lực, cố gắng vươn lên. Mỗi người thầy phải tự khẳng định mình bằng thực tiễn dạy học và rèn luyện phẩm chất đạo đức của bản thân; phải không ngừng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, không ngừng đổi mới phương pháp dạy học; phải trách nhiệm, thương yêu học sinh, cảm thông và chia sẻ với học sinh; biết động viên khích lệ học sinh, biết khơi dậy niềm đam mê học tập của học sinh, biết chắp cánh ước mơ cho học sinh của mình. “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Đó sẽ là những thầy giáo hạnh phúc, xứng đáng với sự tôn vinh của học sinh và xã hội.

Kính thưa Quý vị đại biểu, các đồng chí, đồng nghiệp !

Các em học sinh yêu quý !

Trường THPT Đông Mỹ nằm trên khuôn viên có diện tích 3,3 ha tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, được đầu tư xây dựng theo Quyết định số 4991/QĐ-UBND ngày 31/10/2012 của UBND Thành phố Hà Nội. Dự án xây dựng Trường THPT Đông Mỹ do UBND huyện Thanh Trì làm chủ đầu tư, được chia thành 2 giai đoạn.

- Giai đoạn I có tổng mức đầu tư là 97.724 triệu đồng; Quy mô công trình gồm: 1 khối nhà học với 18 phòng học và 08 phòng bộ môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ KTNN, công nghệ KTCN, Tin học, Ngoại ngữ và phòng hoạt động chung; 01 nhà Hiệu bộ và thư viện 3 tầng; nhà Giáo dục thể chất và khu Thể thao ngoài trời cùng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn về cơ sở vật chất của một trường trung học đạt chuẩn quốc gia.

- Giai đoạn 2 sẽ xây dựng thêm các phòng học và các hạng mục công trình đáp ứng sự gia tăng về quy mô học sinh của nhà trường.

Ngày khởi công công trình: Ngày 06/10/2016.

Thời gian hoàn thành công trình giai đoạn I: Tháng 9/2017.

Dự án xây dựng Trường Trung học phổ thông Đông Mỹ đạt chuẩn quốc gia phù hợp với quy hoạch mạng lưới trường THPT trên địa thành phố đã góp phần thực hiện nhiệm vụ giáo dục trên một địa bàn huyện Thanh Trì, huyện Thường Tín và các quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Đống Đa.

Nhà trường bắt đầu hoạt động từ tháng 8 năm 2017. Năm học 2017-2018 nhà trường có 364 học sinh lớp 10, được chia thành 9 lớp.

Trong 3 tháng vừa qua, được sự quan tâm giúp đỡ, động viên, chỉ đạo kịp thời của Sở GDĐT Hà Nội, Huyện ủy, UBND huyện Thanh Trì, sự phối hợp tích cực của CMHS, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường đã nỗ lực vượt qua những khó khăn của một nhà trường mới thành lập, thực hiện những bước đi vững chắc để hình thành nên một ngôi trường hiện đại, có khung cảnh đẹp, có nền nếp tốt và chất lượng cao. Mục tiêu của nhà trường là xây dựng Trường THPT Đông Mỹ trở thành trường THPT chất lượng cao của thủ đô Hà Nội, với các tiêu chí: Nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch. Để đạt được mục tiêu đó, nhiệm vụ của nhà trường được xác định như sau:

Một là, xây dựng tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên đoàn kết, nhất trí.

Hai là, xây dựng và thực hiện dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm.

Ba là, xây dựng đội ngũ giáo viên có phẩm chất tốt, phong cách đẹp, chuyên môn giỏi.

Bốn là, tích cực đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng phát triển năng lực; Đổi mới phương thức quản lý theo hướng phân cấp mạnh cho các tổ chuyên môn, phát huy tính chủ động, sáng tạo của các tổ, nhóm chuyên môn.

Năm là, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hoạt động giáo dục toàn diện cho học sinh.

Sáu là, phát huy vai trò của cha mẹ học sinh; tăng cường sự ủng hộ của chính quyền địa phương; thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục.

Kính thưa các thầy cô giáo ! Các em học sinh yêu quý !

Năm học 2017-2018 là năm học tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và Đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”. Bộ GDĐT đã ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018 và hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực người học. Thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường, tôi đề nghị toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường tiếp tục vượt qua khó khăn, phát huy thành quả ban đầu đã đạt được, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thưa các thầy cô giáo !

Với danh hiệu “Người kỹ sư tâm hồn”, chúng ta cần trau dồi kiến thức và lòng yêu thương học sinh. Chúng ta hãy giáo dục học sinh bằng tất cả tình yêu thương của mình; hãy tận tâm với học sinh, không để học sinh nào bị lãng quên; hãy tạo động lực cho học sinh, thắp lên những ngọn lửa đam mê trong học sinh; hãy phát triển năng lực tự học cho học sinh. Sẽ rất quan trọng nếu chúng ta nhớ về một câu ngạn ngữ của Hy Lạp: “Dạy học không phải là rót kiến thức vào một cái thùng rỗng mà là thắp sáng lên những ngọn lửa”.

Chúng ta không nên nóng vội, đốt cháy giai đoạn, muốn học sinh của mình phải nhanh chóng trở thành học sinh giỏi. Chúng ta hãy vận dụng phương pháp dạy học tích cực và chọn lọc nội dung kiến thức phù hợp, vừa sức đối với học sinh theo tinh thần bám sát Chuẩn kiến thức, kỹ năng của môn học, từng bước nâng cao năng lực học tập của học sinh. Bác Hồ kính yêu đã căn dặn: "Tôi khuyên các bạn là chớ đặt những chương trình kế hoạch mênh mông, đọc nghe sướng tai nhưng không thực hiện được. Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần đến khó, từ thấp dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hành được hẳn hoi hơn là một trăm chương trình to tát mà không làm được".

Kính thưa Quý vị đại biểu, các đồng chí, đồng nghiệp !

Kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, mỗi nhà giáo chúng ta lại thấy lòng mình sống động một niềm vui, vinh dự và tự hào được học trò và xã hội tôn vinh. Nhưng mỗi nhà giáo chúng ta cũng cần ý thức đầy đủ hơn về những điều làm nên vị trí của người thầy và xác định trách nhiệm, bổn phận của mình để xứng đáng với tình cảm, sự quan tâm, tôn vinh của các thế hệ học trò và xã hội dành cho người thầy giáo.

Chúng ta tự hào khi được giảng dạy, học tập trong một ngôi trường mới khang trang, hiện đại. Tôi đề nghị toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường không ngừng phấn đấu, rèn luyện để vượt qua chính mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học, xứng đáng với sự mong đợi, quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo kịp thời của Sở GDĐT Hà Nội, Đảng bộ và Chính quyền huyện Thanh Trì.

Thay mặt nhà trường, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp tới các thầy cô giáo, nhân viên, học sinh nhà trường và các bậc CMHS. Cũng nhân dịp này, cho phép tôi được trân trọng cảm ơn sự quan tâm, động viên, chỉ đạo kịp thời của Sở GDĐT Hà Nội, Huyện ủy, UBND huyện Thanh Trì.

Kính chúc Quý vị đại biểu, các bậc CMHS, cán bộ, giáo viên nhân viên sức khỏe, hạnh phúc, thành công. Chúc các em học sinh thân yêu sức khỏe, chăm ngoan, học giỏi, năng động, sáng tạo và đạt được ước mơ cao cả của mình.

Xin trân trọng cảm ơn !

                         Hiệu Trưởng

 


                                           HOÀNG VĂN PHÚ

 

 


go top