Giúp học sinh thi tốt môn Sinh học trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Giúp học sinh thi tốt môn Sinh học trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Thứ hai, 30/10/2017 10:19:09 SA

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, thí sinh sẽ phải thi 3 môn bắt buộc và 6 môn tự chọn

Theo quy chế, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, thí sinh sẽ phải thi 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 6 môn tự chọn theo 2 bài thi tổ hợp: KHTN (thi Lý, Hóa, Sinh) và KHXH (thi Sử, Địa, Giáo dục công dân). Dưới đây là một số lưu ý để giúp học sinh thi tốt môn Sinh học.

1.Cấu trúc đề thi

*Đề minh họa lần 1
Theo đề minh họa lần 1 cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ GD&ĐT, bài thi môn Sinh học gồm 40 câu, trong đó lý thuyết 24/40 câu (chiếm 60%), bài tập 16/40 câu  (chiếm 40%).
Phần lý thuyết: Chủ yếu tập trung ở chương I (phần Di truyền), chương I và II (phần Tiến hóa) và phần Sinh thái học.
Phần bài tập: Chủ yếu chương II (Quy luật di truyền) và chương III (Di truyền học quần thể).
*Đề minh họa lần 2:
Có những điểm mới: Có thêm câu thực hành. VD, câu 1: nêu các bước quan sát các dạng đột biến số lượng NST trên tiêu bản cố định theo quy trình đã thực hiện trong phòng thí nghiệm; có thêm các bài tập phần tiến hóa lồng vào bài tập di truyền quần thể. Ví dụ câu 35, 36; có thêm các câu vận dụng thực tiễn. Câu 17 - hiệu ứng nhà kính; có thêm các bài tập sinh thái vận dụng thực tiễn. Các câu vận dụng này chủ yếu ở mức độ 3 và 4, nghĩa là học sinh khá mới có thể làm được.
 
Nhìn chung, mức độ khó và đa dạng của đề minh họa lần 2 cao hơn đề minh họa lần 1 khá nhiều. So với đề thi năm 2015 - 2016 tuy đề minh họa lần 2 dễ hơn nhưng thời gian eo hẹp hơn (40 câu /50 phút so với 50 câu / 90 phút) nên học sinh đại trà phải luyện những câu mức độ 1 và 2 nhiều thì mới có thể đạt được điểm 5 đến 6.
Một điều bất lợi với môn Sinh học là môn thi cuối cùng trong bài thi tổ hợp KHTN, TS sẽ mệt mỏi, tâm lí không tốt, dễ buông xuôi khi làm bài thi, do đó khó nhận biết mức độ các loại câu hỏi để biết được câu nào nên làm trước, câu nào làm sau và sẽ tô bừa. Do đó, TS muốn làm bài tốt phải rèn luyện tâm lý, sức khỏe tốt để thi môn cuối cùng đạt kết quả cao.

Thi Sinh hoc trong ky thi TNPT 2017.JPG

2. Cách học

Trên lớp học sinh tập trung nghe giảng để lĩnh hội được tốt nhất nội dung từng phần, từng chương và bài học theo chuẩn kiến thức của Bộ GD&ĐT.
Lý thuyết: phần Di truyền và Sinh thái học mỗi phần có tới 10 câu nên cần tập trung nhiều vào các phần này - nhất là Sinh thái học. Phần tiến hóa: chú ý phân biệt học thuyết tiến hóa (của Đác uyn và thuyết tiến hóa tổng hợp); các bằng chứng và cơ chế tiến hóa. Đây là một trong những nội dung khó nên chủ yếu dành cho thí sinh thi khối B.
Bài tập: Chủ yếu là Quy luật di truyền và Di truyền quần thể nên TS thi đại trà chỉ cần luyện một số bài tập đơn giản về các quy luật di truyền Men đen, di truyền liên kết với giới tính và Di truyền quần thể để có điểm và không nên sa vào các bài tập khó về quy luật di truyền sau Men đen. Phải nhớ một số công thức cơ bản để vận dụng giải nhanh các bài tập này.
Nếu biết lọc các phần dễ lấy điểm trong chương trình và biết cách làm bài thì TS đại trà có thể đạt điểm trung bình không phải là điều khó.
Chú ý: Học thi trắc nghiệm khách quan không nên học thuộc lòng mà phải học hiểu là cơ bản vì các phương án đã bày sẵn, học các câu nhận biết, vận dụng thấp và thông hiểu để làm đúng. Chọn phương án nào phải hiểu tại sao mình lại chọn phương án đó. Do vậy, phần luyện tập làm đề thi nhiều là hết sức cần thiết cho mỗi TS.

3. Cách làm bài

Đọc kỹ câu dẫn, gạch chân các từ "đúng", "sai", "chỉ có", "tỉ lệ", "dự đoán" … Có nhiều "bẫy" trong các phương án, chỉ cần thay đổi một từ là nội dung cần hỏi mang ý nghĩa khác nên nếu không đọc kỹ, TS chắc chắn sẽ trả lời sai. Nếu yêu cầu tìm phương án đúng và còn phân vân với các kiến thức chưa rõ, TS nên dùng phép loại trừ các câu sai để chọn được đáp án chính xác và ngược lại.
Nhận đề thi, phải đọc một lần để tìm những câu mình có thể làm được ngay và đánh dấu luôn vào đề. Làm bài 1 (2 hoặc 3) vòng theo kiểu "hết nạc vạc đến xương" và điều cần nhớ phải lưu ý thời gian chỉ có 50 phút. Nếu thời gian còn 5 - 7 phút mà chưa làm xong thì phải tô theo xác suất và linh cảm của mình.
Với những câu vận dụng tính toán, giải bài tập phải tính nhanh và chính xác; Vận dụng một số công thức cơ bản trong toán phân tử, tế bào và quy luật di truyền để giải nhanh và chính xác bài tập.
Khi chuyển các câu đã làm từ đề thi sang phiếu thi phải hết sức cẩn thận để tránh nhầm lẫn, tô kín các ô (để máy quét không bỏ sót), ghi và tô mã đề chính xác.
Tác giả: ThS Võ Quốc Hiển
Nguồn tin: Theo Tạp chí Giáo dục Thủ đô số tháng 4/2017


SaveSaveSaveSave
go top