LỄ TRI ÂN VÀ TRƯỞNG THÀNH  CỦA HỌC SINH KHÓA 4 (NIÊN KHÓA 2020 – 2023)

LỄ TRI ÂN VÀ TRƯỞNG THÀNH CỦA HỌC SINH KHÓA 4 (NIÊN KHÓA 2020 – 2023)

Thứ năm, 01/06/2023 11:38:20 CH

LẮNG ĐỌNG LỄ TRI ÂN VÀ TRƯỞNG THÀNH CỦA HỌC SINH KHÓA 4 (NIÊN KHÓA 2020 – 2023)

Tháng 5 – tháng của nỗi nhớ, niềm thương, của biết bao luyến lưu, bịn rịn khi “mùa chia tay” đã đến. Hòa chung dòng cảm xúc đó, ngày 22/5/2023, Ban đại diện Cha mẹ học sinh trường THPT Đông Mỹ trang trọng tổ chức Lễ Tri ân và Trưởng thành cho 407 học sinh Khóa 4 (niên khóa 2020 – 2023) với biết bao lắng đọng. Buổi lễ vừa là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước ngoặt tuổi 18 của học sinh Khóa 4, vừa là cơ hội để học sinh bày tỏ tấm lòng tri ân chân thành, sâu sắc đến cha mẹ, thầy cô và khẳng định sự trưởng thành của bản thân.

Lễ Tri ân và Trưởng thành của học sinh Khóa 4 nhận được sự quan tâm, tham dự của Ban Giám hiệu Trường THPT Đông Mỹ, các thầy cô giáo, các cô bác nhân viên trong Hội đồng sư phạm nhà trường. Buổi lễ cũng có sự tham dự của các bác trong Thường trực Ban đại diện Cha mẹ học sinh nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp 10, 11 và đông đủ cha mẹ học sinh khối 12. Đó là sự quan tâm của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh đối với 407 học sinh Khóa 4 trường THPT Đông Mỹ.

Buổi lễ diễn ra trong không khí hào hứng, phấn khởi nhưng không kém phần trang trọng, sâu lắng với biết bao khoảnh khắc lắng đọng, đầy xúc động. Một trong những khoảnh khắc khó quên ấy là khi cô Nguyễn Thị Thu Nga – Hiệu trưởng nhà trường, thay mặt các thầy cô giáo tâm sự đôi điều với toàn thể học sinh khối 12, những học trò thân yêu đã gắn bó với nhà trường suốt ba năm qua. Đó là niềm vui, háo hức khi được nghe cô nhắc tới những kỉ niệm của “những ngày hội khai trường tưng bừng, những niềm vui 26/3 vỡ òa, chuyến đi Mai Châu để đời,…”. Đó còn là niềm tự hào khi được các thầy cô ghi nhận và biểu dương sự đóng góp của học sinh Khóa 4 đã “tô thắm thêm bảng vàng thành tích của nhà trường”. Những gương mặt đáng tự hào, những “tinh hoa của trí tuệ Đông Mỹ”, 09 tập thể lớp với 09 nét cá tính độc đáo riêng biệt cũng được gọi tên với tất cả tin yêu của thầy cô. Và chẳng thể thiếu những cảm xúc bồi hồi trước lời nhắn nhủ chân tình, thiết tha của cô Hiệu trưởng dành cho học sinh Khóa 4 trước ngưỡng cửa tương lai: “Xa các em, các thầy cô muốn nhắn nhủ các em rằng: cuộc đời đang rộng mở và vô cùng tươi đẹp trước mắt các em, phải biết quý trọng từng khoảnh khắc thời gian của chính mình. Và đường đời phía trước có nhiều gian nan, các em hãy can đảm, tự tin, tạo cho mình một lập trường, bản lĩnh vững vàng vượt mọi thử thách, hãy trưởng thành thật nhanh, sống tốt, sống đúng đắn để làm nên những giá trị đích thực, xây dựng cuộc đời, cống hiến cho quê hương đất nước.” Chắc chắn rằng, lời tâm sự của cô Nguyễn Thị Thu Nga - Hiệu trưởng nhà trường, đã đã chạm tới bầu trời kí ức và hun đúc, khơi dậy ngọn lửa ý chí, niềm tin của 407 học sinh Khóa 4.

Không khí của buổi Lễ Tri ân và trưởng thành ngày càng lắng đọng khi bác Phạm Thị Thúy – Trưởng ban đại diện Cha mẹ học sinh lớp 12D3, thay mặt cho 407 cha mẹ học sinh khối 12, gửi tới 407 học sinh Khóa 4 món quà nhỏ đầy ắp tình yêu thương của cha mẹ. Đó là những tâm sự về niềm hạnh phúc năm 2005 khi đón con chào đời, những vất vả nhọc nhằn và cả niềm vui khi nuôi dạy con, “những chắt chiu yêu thương, những điều tốt đẹp nhất mà cha mẹ đã dành cả thanh xuân để con khôn lớn”. Đó là những nhắn nhủ thiết tha đến những đứa trẻ chạm ngưỡng tuổi 18 phải “khắc cốt ghi tâm “Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy” bởi công ơn của thầy cô chẳng khác nào cha mẹ, các con phải ghi nhớ”. Đó còn là lời khẳng định sự tin tưởng của các bậc phụ huynh khi con em mình được học tập, tu dưỡng dưới ngôi nhà chung THPT Đông Mỹ, bởi “ngôi trường khang trang, hiện đại, với đội ngũ thầy cô giáo trẻ năng động, sáng tạo, nhiệt huyết đã tạo niềm tin cho nhân dân địa phương, cho các bậc cha mẹ học sinh.”

Thấu hiểu những lời tâm sự, nhắn nhủ của cha mẹ, thầy cô, đại diện cho 407 học sinh Khóa 4 – em Đặng Hà Giang (lớp 12D1), đã nói hộ tấm lòng tri ân sâu sắc đến với cha mẹ và thầy cô. Trong từng lời em nói chất chứa biết bao sự tri ân đối với cha mẹ, thầy cô, ẩn chứa biết bao sự quyết tâm của học sinh khối 12 trong Kì thi Tốt nghiệp THPT quan trọng sắp tới. Đối với mỗi học sinh Khóa 4, thầy cô “không chỉ làm tròn vai trò của một nhà giáo đứng trên bục giảng mà còn trở thành người truyền cảm hứng, khơi dậy những ước mơ, đam mê và hoài bão, thầy cô là những người bạn lớn sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu và bao dung với chúng em.” Và khoảnh khắc 407 học sinh Khóa 4 đồng loạt đứng dậy, đặt tay lên ngực trái, cúi đầu để trực tiếp bày tỏ tấm lòng tri ân đối với công ơn biển trời của cha mẹ, thầy cô và ngẩng cao đầu đầy kiêu hãnh để khẳng định bản thân mình, là khoảnh khắc sâu lắng nhất, xúc động nhất trong buổi lễ đặc biệt này. Trong giây phút ấy, có lẽ, mỗi học sinh Khóa 4 đều tự cảm thấy mình đã lớn, đã trưởng thành, đã sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách và tự nhủ sẽ nỗ lực sống hết mình như cha mẹ, thầy cô hằng mong mỏi. Cũng trong buổi lễ, học sinh Khóa 4 đã dành tặng cha mẹ và thầy cô những món quà nhỏ thay cho lời tri ân sâu sắc.

Buổi lễ Tri ân và Trưởng thành còn đọng lại trong tâm trí mỗi học sinh Khóa 4 niềm vui, niềm hạnh phúc khi được đón nhận món quà sinh nhật bất ngờ của tuổi 18 từ cha mẹ và thầy cô. Khoảnh khắc ngọn nến của tuổi sinh nhật tuổi 18 đáng nhớ được thắp sáng đã cháy bùng lên ngọn lửa của tuổi thanh xuân đang trào dâng mãnh liệt trong trái tim mỗi học sinh Khóa 4. Những nụ cười, những ánh mắt sáng lấp lánh, những tiếng hát trong trẻo hòa vang theo giai điệu khúc ca “Chúc mừng sinh nhật” chính là kí ức hạnh phúc cuối cùng khép lại buổi Lễ Tri ân và Trưởng thành đáng nhớ của học sinh Khóa 4.

Lễ Tri ân và Trưởng thành đã khép lại, đồng thời chuyến tàu thanh xuân của Khóa 4 đã cập bến, nhưng chắc chắn rằng, trong sâu thẳm trái tim và kí ức của mỗi học sinh Khóa 4, những khoản khắc lắng đọng, hạnh phúc của buổi lễ sẽ không phai mờ theo thời gian. Từ đây, mỗi học sinh Khóa 4 trường THPT Đông Mỹ sẽ bắt đầu một hành trình mới hứa hẹn nhiều niềm vui mới nhưng cũng không ít khó khăn, thử thách đang chờ đón. Nhưng chắc chắc rằng, với những hành trang tri thức mà thầy cô đã trang bị, với tình yêu thương vô bờ của mẹ cha, của thầy cô, mỗi học sinh Khóa 4 sẽ bước những bước đi đầu đời thật vững chãi, sẽ xứng đáng là “học sinh THPT Đông Mỹ”. Và sau này, dù ở nơi đâu, Khóa 4 sẽ luôn nhớ về mái nhà chung mang tên THPT Đông Mỹ, nơi đã góp phần thắp sáng lên ngọn lửa của tri thức, nghị lực, tình yêu, lẽ sống và ước mơ trong tâm hồn mỗi học sinh khóa 4.

THPT Đông Mỹ, một thời và mãi mãi.

Ngày 22/5/2023.

*Một số khoảnh khắc đẹp trong Lễ tri ân và Trưởng thành của học sinh Khóa 4 Trường THPT Đông Mỹ: