Thành tựu

Thành tựu

Thứ hai, 16/10/2017 3:06:09 CH

Thành tựu giáo dục là một trong 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2015

Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về giáo dục, đoàn học sinh Thủ đô liên tiếp giành nhiều giải thưởng cao tại các kỳ thi quốc gia và quốc tế đã được các cơ quan báo chí thành phố ghi nhận và thống nhất cao, lựa chọn là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2015.

  Thành tựu giáo dục

1. Tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ Thành phố Hà Nội (nhiệm kỳ 2015 – 2020).

Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ thành phố Hà Nội được đánh giá là kỳ Đại hội thành công trên nhiều phương diện. Đại hội đã tạo được sự thống nhất về chính trị, tư tưởng và hành động trong toàn Đảng bộ, tạo sự đồng thuận, tin tưởng trong nhân dân để đưa Nghị quyết Đại hội thực sự đi vào cuộc sống, phấn đấu xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

2. Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1081/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Đây là quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đầu tiên của Thủ đô Hà Nội sau khi được điều chỉnh địa giới hành chính với những nội dung quan trọng, tạo tiền đề và cơ sở khoa học, thực tiễn để Hà Nội phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, từ đó phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quy hoạch này không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với Thủ đô Hà Nội mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

3. Thủ đô Hà Nội là Thủ đô bình yên, là điểm đến an toàn, tin cậy của các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế.

Là Thủ đô, trung tâm đầu não về hành chính – chính trị quốc gia, năm 2015, Hà Nội tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; tiềm lực quốc phòng được tăng cường. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, bảo đảm an toàn tuyệt đối các ngày lễ trọng đại, sự kiện đối ngoại, văn hóa, chính trị và đại hội đảng bộ các cấp trên địa bàn Thành phố.

4. Tổ chức và phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn của Thủ đô và đất nước

Năm 2015, Thủ đô Hà Nội tiếp tục tổ chức và phối hợp tổ chức thành công, đảm bảo an toàn tuyệt đối các sự kiện lớn của Trung ương diễn ra trên địa bàn. Đó là các hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9; Đại hội đồng liên minh Nghị viện thế giới IPU 132; Đại hội Thi đua yêu nước Thành phố giai đoạn 2010 – 2015 và Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX...

5. Kinh tế Thủ đô đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 4 năm trở lại đây

Năm 2015 đánh dấu bước tăng trưởng vượt bậc về kinh tế của Thủ đô Hà Nội với mức tăng tổng sản phẩm trên địa bàn là 9,24%; thu ngân sách của Thành phố ước đạt 103,5%; lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng khoảng 1%, mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua. Đời sống của người dân được cải thiện đáng kể, an sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn của Hà Nội đến cuối năm 2015 giảm xuống còn dưới 1,7%.

6. Chỉ số cải cách hành chính của Thành phố tiếp tục tăng hạng

Cải cách hành chính có nhiều tiến bộ, chỉ số cải cách hành chính của Hà Nội xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố, tăng 2 bậc so với năm trước; chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố. Song song với cải cách thủ tục, hiện đại hóa nền hành chính, thủ đô Hà Nội đặc biệt coi trọng nâng cao năng lực, ý thức, trách nhiệm và hiệu quả phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

7. Hà Nội được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới.

Tính đến hết năm 2015, toàn Thành phố có 201/386 xã (chiếm 52, 07%) đạt chuẩn nông thôn mới, vượt 12% kế hoạch Thành phố đề ra, gấp hơn 2 lần so với chỉ tiêu của cả nước. Có 01 huyện nông thôn mới (Đan Phượng) và 03 huyện (Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì) đã đủ điều kiện, đang chuẩn bị trình công nhận huyện nông thôn mới.

8. Văn hóa Thủ đô có bước phát triển, thể thao Hà Nội tiếp tục đạt được nhiều thành tích xuất sắc tại đấu trường khu vực và quốc tế

Hệ thống các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư, hoàn thiện; công tác quản lý nhà nước về văn hóa được tăng cường. Nếp sống văn minh đô thị trong việc cưới, việc tang, tổ chức lễ hội... có chuyển biến tích cực. Tổ chức thành công Ngày Văn hóa Du lịch Hà Nội ở trong nước và quốc tế; 82 bia tiến sỹ ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám được Chính phủ quyết định công nhận là bảo vật quốc gia... Hà Nội tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu cả nước về thể thao thành tích cao với 68 huy chương các loại, trong đó có 25 huy chương vàng, chiếm 34,25% số huy chương vàng của đoàn thể thao Việt Nam tại Sea Games 28 được tổ chức ở Singapore. Phong trào thể dục thể thao quần chúng phát triển sôi nổi, rộng khắp.

9. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về giáo dục, đoàn học sinh Thủ đô liên tiếp giành nhiều giải thưởng cao tại các kỳ thi quốc gia và quốc tế.

Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia toàn Thành phố là 45,8% (1.136/2.481), công lập là 53,4% (1.104/2.068 trường). Hoàn thành phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi; đạt Chuẩn Quốc gia về phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2. Học sinh Thủ đô giành 140 giải, trong đó có 10 giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, dẫn đầu toàn quốc về số lượng và chất lượng giải; 43 giải và huy chương trong các kỳ thi quốc tế (trong đó có 8 HCV, 17 HCB, 12 HCĐ).

10. Năm 2015, du lịch Hà Nội tiếp tục tăng trưởng ấn tượng.

Trong khi tỷ lệ khách quốc tế đến Việt Nam năm 2015 giảm 2% so với năm 2014, thì khách quốc tế đến Hà Nội đạt hơn 3 triệu lượt người, tăng 12%. Hà Nội liên tiếp được các Hiệp hội du lịch quốc tế, các tạp chí danh tiếng đánh giá là một trong những điểm đến hấp dẫn, ấn tượng nhất khu vực châu Á. Trong năm 2015, Sở Du lịch Hà Nội được tái thành lập đáp ứng những đòi hỏi thực tế, phát triển du lịch Hà Nội theo hướng mũi nhọn, chuyên nghiệp, sản phẩm chất lượng cao, mang bản sắc văn hóa dân tộc.


Tác giả: BBTNguồn tin: Tạp chí Giáo dục Thủ đôgo top